การเงินและลงทุน

หน้าแรก การเงินและลงทุน

อัปเดตปี 64 ผ่อนบ้านไม่ไหว ธนาคารไหน มีมาตรการอะไรบ้าง

เผลอแป็บเดียวเราก็ก้าวข้ามผ่านปี 63 เข้าสู่ปี 64 อย่างเป็นทางการแล้วสินะ สถานการณ์โควิด-19 ที่อยู่กับเราร่วมปี ก็ไม่มีวี่แววที่จะคลี่คลายสักที มิหนำซ้ำยังทำให้เศรษฐกิจซบเซากันอย่างถ้วนหน้า ก็คงต้องยอมรับเลยล่ะค่ะว่า ปีนี้คงไม่ได้เป็นปีที่ง่ายนักสำหรับการบริหารจัดการเงิน แต่… อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคะ วันนี้ Fazwaz มีข่าวดีจะมาบอก สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงของการผ่อนบ้าน หรือ คอนโด แล้วก็เกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่า จะหมุนเงินทันหรือเปล่านะ วันนี้ทาง Fazwaz ก็ไม่รอช้าที่จะมานำเสนอมาตรการการช่วยเหลือจากธนาคารชั้นนำต่าง ๆ...

ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก คนผ่อนบ้านต้องรู้

อัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอกคืออะไร ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก คือวิธีคำนวณอัตราดอกเบี้ยแบบหนึ่งของการขอสินเชื่อที่เมื่อชำระค่างวดมาแล้วจะนำไปลดทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย โดยส่วนใหญ่จะพบในสินเชื่อบ้าน เพื่อให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น Fazwaz จะอธิบายโดยแบ่งคำอธิบายของสินเชื่อประเภทนี้แยกเป็นสองคำ คือ “ลดต้น” และ “ลดดอก” “ลดต้น” คือการลดเงินต้นที่ขอสินเชื่อ ซึ่งเงินต้นที่เราขอสินเชื่อจำนวนดังกล่าวจะนำมาคิดอัตราดอกเบี้ยในแต่ละงวด และเมื่อเราจ่ายเงินในแต่ละงวดแล้ว เงินต้นก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนเงินที่เราจ่ายไป ส่วน “ลดดอก” คือดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายในแต่ละงวด แต่ดอกเบี้ยจำนวนนี้ก็จะลดลงไปตามจำนวนเงินต้น นั่นก็คือ ยิ่งเงินต้นลดเยอะเท่าไหร่ ดอกเบี้ยก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น และถ้าเราจ่ายค่างวดในแต่ละเดือนเยอะขึ้น ดอกเบี้ยที่คำนวณออกมาก็จะเยอะขึ้นตามไปด้วย...

กานดา พร็อพเพอร์ตี้ คาดปี 2564 ตลาดอสังหาฯยังผันผวน ชะลอการซื้อที่ดินใหม่ -เน้นแนวราบ กทม.-ปริมณฑล

คาดการณ์ปีหน้า (พ.ศ. 2564) ตลาดอสังหาฯ ยังคงไม่นิ่ง แม้ทิศทางเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่สถานการณ์โควิด 19 ที่ยังระบาดไปทั่วและมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ยังส่งผลต่อสถานการณ์ธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่องซึ่งกระทบต่อการลงทุนทุกภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องมีการชะลอการขยายธุรกิจออกไป “กานดา” เผยปี 2564 จะเบรกการซื้อที่ดินสะสมเพื่อรอพัฒนา แจงที่ดินสะสมในมือรองรับพัฒนาโครงการใหม่-ลูกค้าได้ 2-3 ปี โดยปีหน้ากานดาจะเปิดตัว 5 โครงการแนวราบ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล แต่ชะลอแผนขึ้นคอนโด-โรงแรมในภูเก็ต ตั้งเป้ายอดขายปีหน้า...

รัฐบาลปรับมาตรการ กระตุ้นชาวต่างชาติ ซื้อคอนโดในไทย

ตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรี “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้มีการส่งจดหมายเชิญตัวแทนจากภาคธุรกิจต่างๆซึ่งก็รวมถึงภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อประชุมหาข้อเสนอแนะในการฟื้นฟูธุรกิจหลังโควิด-19 ไปในวันที่ 3 กันยายน 2563 ที่ผ่านมานั้น ทำให้เป็นที่น่าจับตามองว่าในหลากหลายข้อเสนอนั้นพบว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทยอยออกมาประกาศ “มาตรการกระตุ้นลูกค้าต่างชาติ” เป็นนโยบายนำร่องที่จะช่วยภาคธุรกิจมากขึ้น  เห็นได้จาก เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 บริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด จำกัด หรือ...

รู้ไว้…ไม่ผิด ก่อน! เซ็นสัญญากู้ซื้อบ้าน 

รู้ไว้ก่อน ไม่เสียเปรียบ หากคุณมีความรู้ในการเข้าใจถึงที่มา ที่ไป หรือรู้พื้นฐานในการเซ็นสัญญากู้ซื้อบ้านนั้น ๆ มันเปรียบเสมือนมีเกราะป้องกัน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากผู้ที่มาหลอกลวงคุณได้ สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการรอบคอบนั้นเอง ซึ่งเรารู้ว่าทุกคนอยากจะมีบ้านสักหลังในชีวิตกันทั้งนั้น ต่างต้องเก็บออมเงินมาค่อนชีวิต และต้องใช้เวลาตัดสินใจอยู่นานกว่าจะเลือกซื้อบ้านสักหลังได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้าน หรือเซ็นจองบ้าน คุณต้องศึกษาข้อตกลงในสัญญาให้ดีก่อนเด้อ วันนี้ทาง FazWaz จะมาเผยเกร็ดความรู้เรื่องสัญญา และสิ่งควรเช็ก ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเซ็นสัญญาซื้อบ้าน ต่าง ๆ   สัญญาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายบ้าน สัญญาจองซื้อบ้าน สัญญาจองซื้อบ้าน...

วิธีเก็บเงินให้ซื้อบ้านได้เร็วขึ้น

วิธีเก็บเงินให้ซื้อบ้านได้เร็วขึ้น บ้านคือวิมานของเรา เมื่อทำงานเหนื่อย ๆ ก็อยากกลับไปพักผ่อนที่บ้าน หรือมีบ้านไว้สำหรับสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แต่ถ้าอยากได้บ้านเป็นของตัวเองสักหลัง จะต้องทำอย่างไรบ้าง หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า จะต้องเก็บเงินเท่าไหร่ ถึงจะซื้อบ้านได้ หรือจะทำอย่างไรให้มีบ้านเร็วที่สุด Fazwaz มีวิธีที่จะช่วยให้เรามีบ้าน เป็นของตัวเองได้ มีวิธีไหนบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน 1. ตั้งเป้าหมายเก็บเงินซื้อบ้านก้อนแรก การตั้งเป้าหมายเก็บเงินก้อนแรก ไม่ได้หมายความว่าให้เก็บเงินก้อนหลักล้าน เพื่อซื้อบ้านในครั้งเดียว เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว...

ผ่อนบ้านครบ 3 ปี อยากลดดอกเบี้ย Retention หรือ Refinance แบบไหนคุ้มกว่ากัน

เมื่อเราผ่อนบ้านครบ 3 ปี ในระยะสัญญาเงินกู้บ้าน ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยหลังจากนี้ ทนผ่อนต่อไปเรื่อย ๆ จนหมด เราก็จะเสียดอกเบี้ยแพง ๆ ให้กับธนาคาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราเสียประโยชน์โดยไม่สมควรอย่างยิ่ง ดังนั้น ทาง Fazwaz จึงหาวิธีลดดอกเบี้ย โดยมี 2 วิธีคือ การรีเทนชั่น (Retaintion) และ การรีไฟแนนซ์ (Refinance)...

ธนาคารลดอัตราการปล่อยกู้ “สินเชื่อบ้านและที่อยู่อาศัย” ในขณะที่ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในวงกว้าง จึงทำให้บุคคลรายได้น้อย - ปานกลาง เข้าถึงการปล่อยสินเชื่อ เพื่อซื้อ “บ้าน” หรือ “ที่อยู่อาศัย” ได้น้อยลง เนื่องจากเกรงว่า ในอนาคตถ้าเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น รายได้ก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์มีแนวโน้มลดลงมากถึง 16.7% ถือเป็นระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ธนาคารต่าง ๆ มีความระมัดระวัง ในการปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มลูกค้า...

รายได้เท่านี้ ควรเช่าคอนโดเท่าไหร่ดีนะ

ในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ ที่เศรษฐกิจก็ซบเซาซะเหลือเกิน จนพลอยทำให้การงานการเงินฝืดเคืองไปด้วย หลาย ๆ คนที่ฝันอยากจะมีบ้านเอย คอนโดเอย และต้องการกู้ธนาคาร อาจจะต้องพักไปก่อนเพราะนั่นอาจจะถือว่าเป็นการสร้างหนี้ที่ไม่พร้อม ที่จะมากับสัญญาผูกมัดกับสินเชื่ออสังหาฯที่กินเวลาน๊านนานถึง 10-30 ปี เป็นอย่างต่ำ ฟังดูแล้วอาจจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่กับสถานการณ์แบบนี้ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Fazwaz จึงอยากมาแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือการเช่าคอนโด ซึ่งมีข้อผูกมัดน้อยกว่ามาก หลาย ๆ ที่...

รวมเทคนิคสุดประหยัดในการจ่ายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในปี 2564

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป เจ้าของสิ่งปลูกสร้าง ที่ดิน อพาร์ทเม้นท์ และคอนโดมิเนียม ที่ถือครองกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ นับจากวันที่ 1 มกราคม ในแต่ละปี จะต้องเสียภาษีที่ดิน ตามกฎ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 ที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งในบางกรณีอาจจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี รวมทั้งอาจจะมีการประกาศลดภาษีเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในปี...

ไม่พลาดการติดต่อ

18,147แฟนคลับชอบ
12,264ผู้ติดตามติดตาม
165ผู้ติดตามติดตาม

อย่าพลาด