สมัยนี้การลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์อย่าง ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้น ก็จะมีนักลุงทุนต่างให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้น เพราะการลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์นั้นสามารถสร้างรายได้เป็นก้อนอย่างงามเลยทีเดียว และต้นทุนหรือเงินลงทุนก็ไม่ได้มากมายเท่าใดนัก แต่คุณก็ต้องเรียนรู้ถึงเทคนิคและรู้ถึงวิธีในการลงทุนเท่านั้นเอง

บทความต่อไปนี้ที่คัดสรรมาในวันนี้ก็ได้รวบรวมกลเม็ด เคล็ดลับดี ๆ กับวิธีการสร้างรายได้ให้กับเรา ที่สนใจจะร่ำรวยด้วย อสังหาริมทรัพย์ แอดมินรับรองนะคะว่า วิธีที่นำเสนอในวันนี้สามารถใช้ได้กับนักลงทุนทุก ๆ คนอย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลยนะค่ะ

1.การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน เป็นช่องทางการลงทุนอย่างงาย ๆ ที่ใคร ๆ ก็นิยมกัน เริ่มจากการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ห้องเช่า จากนั้นก็นำมาปล่อยเช่าเก็บรายได้ทุกเดือนๆ โดยใช้แรงแค่การบริหารเพียงไม่กี่วันต่อเดือนเท่านั้น แต่หลักสำคัญของการลงทุนแบบปล่อยเช่านั้น คือ“ทำเลและกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า” รายได้จากการปล่อยเช่าขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป เช่น ถ้าได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูก อยู่ในทำเลที่ดี ย่อมได้ค่าเช่าดี รายได้ต่อเดือนก็จะดีไปด้วยแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ ในกรณีที่กู้เงินมาลงทุน

การลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์
การลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์

2. การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวัน โดยส่วนใหญ่แล้วการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้าน คอนโด ห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ มักจะเป็นการเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน แต่ก็มีกรณีที่ทำเลนั้นเป็นทำเลที่มีความต้องการมาก มีผู้คนหมุนเวียน เดินทางมาแวะพัก นักท่องเที่ยวบางคนไม่ต้องการพักโรงแรม หรือที่พักที่มีราคาแพง ขออาศัยเพียงแค่ที่หลับนอนที่พออำนวยความสะดวกได้บ้าง ด้วยความต้องการแบบนี้จึงมีนักลงทุนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ได้ลงทุนตกแต่ง แบ่งห้องให้เช่า ทำเป็นโฮสเทล ถือได้ว่าเป็นช่องทางการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ดีทีเดียวได้ผลตอบแทนคุ้มค่ามาก รายได้รายเดือนจะกลายเป็นรายได้รายวันในทันที เพียงแค่หาทำเลที่เหมาะสม แค่นี้ก็สร้างรายได้ได้ไม่ยากค่ะ
3. การลงทุนแบบเก็งกำไร ถือว่าเป็นช่องทางการลงทุนขั้นเริ่มต้นของนักลงทุนมือใหม่ค่ะ เพียงแค่ซื้อใบจองแล้วก็ปล่อยขายก็ทำกำไรได้แล้ว ฟังดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงการลงทุนแบบเก็งกำไรนี้ ก็มีเทคนิคที่ควรเรียนรู้อยู่บ้าง สิ่งสำคัญที่จะสร้างรายได้ด้วยการเก็งกำไร คือ ต้องเรียนรู้เรื่องทำเล ต้องเป็นทำเลที่มีศักยภาพ เป็นทำเลทองเลยก็ว่าได้ที่ใคร ๆ ก็อยากได้ โครงการที่ลงทุนต้องเป็นโครงการที่มีชื่อเสียงมีประสบการณ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคลค่ะ ที่สำคัญอย่าลงทุนตามข่าวกระแสหรือตามเพื่อนเป็นอันขาดค่ะ
4. การลงทุนแบบซ่อมแล้วขาย เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความร่ำรวยได้จากอสังหาริมทรัพย์ค่ะ หลายคนเจอช่องทางนี้โดยไม่รู้ตัว เพียงแค่อยากซื้อบ้านเพื่ออยู่เองแล้วมาตกแต่งสวยงาม จากนั้นก็มีคนมาเสนอราคาขอซื้อต่อ แค่นี้คุณก็สามารถทำกำไรได้แล้วค่ะ สำหรับการลงทุนแบบซ่อมแล้วขายนั้น สิ่งที่จะทำให้เราได้กำไรมากที่สุด คือ การได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูกที่สุด นอกจากนั้นเราต้องพยายามใช้วัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ในการซ่อมแซมนั้นเป็นอย่างดีและมีคุณภาพสักหน่อย แต่ก็จะต้องมีราคาถูก เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกที่สุด ที่เพียงแค่นี้เราก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพย์นั้นได้ค่ะ
5. การลงทุนแบบให้ตัวเราเองเป็นนายหน้า เป็นการลงทุนที่เป็นตัวเชื่อมโยง โดยการหาคนซื้อและคนขายที่มีความต้องการตรงกันให้มาเจอกันโดยผ่านตัวเราเอง เพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ได้แล้วค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่นายหน้าต้องมี คือ ความอดทน ขยัน ทักษะการเจรจา รอบรู้ในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ และทำเลต่าง ๆ เป็นต้น
6. การลงทุนโดยเป็นผู้ประกอบการ หลายคนที่เริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์มาได้ระดับหนึ่งพอรู้ลู่ทาง ก็อยากที่จะเป็นเจ้าของโครงการเสียเองเพราะผลตอบแทนที่ได้สูงกว่า โดยอาจจะเริ่มจากลงทุนซื้อที่ดินแปลงเล็ก ๆ สร้างอาคารพาณิชย์สำหรับขาย สร้างห้องแถวขาย เริ่มจากจำนวนห้องไม่เยอะมาก แล้วค่อยขยับขยายให้ใหญ่ขึ้น นักลงทุนบางคนฉลาดกว่านั้น คือ การใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุดโดยการติดต่อเจ้าของที่ดินทั้ง ๆ ที่ยังไม่ต้องลงทุนซื้อที่ดิน เสียเพียงค่าก่อสร้าง จากนั้นขายได้ก็แบ่งกำไรกันไป ก็นับเป็นอีกวิธีในการสร้างความร่ำรวยจากอสังหาริมทรัพย์ค่ะ
7. การลงทุนกับกองทุน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรารวยด้วยอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ คือ กองทุนรวมประเภทหนึ่งค่ะ ที่ผู้จัดการกองทุนจะระดมเงินทุนจากเราหรือประชาชนทั่วไป โดยการขายหน่วยลงทุน และนำเงินทุนที่ได้ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น นำทุนที่ได้ไปลงทุนในที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ คลังสินค้า ศูนย์แสดงงาน ศูนย์การค้า หรือสนามบิน เป็นต้น  โดยส่วนใหญ่แล้ว กองทุนจะนำทรัพย์นั้นไปบริหาร เพื่อให้ได้ค่าเช่าจากการลงทุน หลังจากหักค่าใช้จ่ายก็จะนำรายได้มาแบ่งเป็นเงินปันผลให้กับผู้ลงทุน อัตราผลตอบแทนก็จะเฉลี่ยอยู่ที่ 6-10%
8. การลงทุนกับนักลงทุนรายใหญ่ สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการลงทุน มีมนุษยสัมพันธ์ดี เก่งในการเจรจาต่อรอง รู้จักนักลงทุนเยอะ เป็นคนมีเครดิต มีความคิดสร้างสรรค์และไอเดีย คุณสามารถเอาประสบการณ์แลกเงินได้ โดยคุณไม่ต้องลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว แต่คุณจะต้องมั่นใจว่าแผนโครงการนั้น จะสร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าให้นายทุน สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องมีประสบการณ์ในการลงทุนมาระดับหนึ่ง รู้เรื่องทำเล กลุ่มเป้าหมาย และเรื่องอื่น ๆ จึงจะทำให้แผนนั้นน่าสนใจต่อกลุ่มนายทุน

การลงทุนเพื่อสร้างรายได้มหาศาล
การลงทุนเพื่อสร้างรายได้มหาศาล

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ  8 วิธีที่กล่าวมานั้น ที่เราสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล จากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ได้ สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่จริง ๆ แอดมินขอแนะนำว่าก่อนที่จะเริ่มลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ควรหันมาสำรวจตัวเราให้ชัดเจนก่อนนะคะว่า การลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นช่องทางในการลงทุนที่คุณรักแล้วหรือยัง เหมาะกับคุณหรือไม่ เพราะถ้าเราลงทุนทำอะไรตามเพื่อน หรือตามกระแส โดยที่ไม่ได้มีใจรัก หรือความเข้าใจในธุรกิจนั้น ก็อาจจะส่งผลเสียให้กับตัวเราได้นะคะ แต่ถ้าคิดว่า “ใช่” สำหรับเราเลย ก็อย่าปล่อยให้โอกาสนี้ลอยไปกับสายลมนะคะ