เส้นทางรถไฟสายสีนํ้าเงินเปลี่ยนเมือง พลิกโฉมเยาวราช

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนั้นมีเส้นทางผ่านกลางเมืองเก่าอย่างเยาวราชและเตรียมเปิดใช้เส้นทางในเร็ว ๆ นี้จึงทำให้ตึกแถวในเมืองเก่าอย่างเยาวราช ก็อาจจะมีการเปลี่ยนมือกันอย่างแน่นอน แต่ประชาชนเจริญไชยต่างวิตกกังวลกลัวว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยเวิ้งนครเขษม ของเจ้าสัวเจริญเมืองเก่าไชน่าทาวน์ สำหรับเยาวราชนั้นยังคงดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว กลุ่มนักลงทุน อย่างไม่ขาดสาย ด้วยเสน่ห์ดั้งเดิมของประชาชนในละแวกนั้นจะมีอาชีพค้าขายเล็ก ๆ ในชุมชนของชาวไทยเชื้อสายจีน สืบทอดมาอย่างยาวนานจนกระทั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ตัดผ่านพื้นที่แถบนี้จึงทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปพร้อม ๆ กับความกังวลของคนในพื้นที่โดยเฉพาะกลุ่มเช่าที่ดินรัฐและกรณีเช่าที่ดินนายทุน อย่าง “บ้านเก่าเล่าเรื่อง…ชุมชนเจริญไชย” ของตระกูลบริพัตร ที่มักมีกระแสมาไม่ขาดสายว่า กำลังจะตกอยู่ในมือนายทุน เนื่องจากเป็นที่ดินผืนใหญ่ ติดแนวรถไฟฟ้า โดยขณะที่ที่ดินแปลงใกล้กันนั้นตอนนี้ได้ถูกเปลี่ยนจากโรงภาพยนตร์เก่ามาเป็นมิกซ์ยูสศูนย์การค้า โรงแรม คอนโดมิเนียม “แอมไชน่าทาวน์” ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและกำลังจะเปิดขายในอีกไม่นานนี้ ชาวบ้านในชุมชนเล่าว่า “บ้านเก่าเล่าเรื่อง…ชุมชนเจริญไชย” แม้เยาวราชจะเกิดความเปลี่ยนแปลง จากเส้นทางรถไฟฟ้า คนพื้นที่บางกลุ่มต่างก็ยังต้องการที่จะอนุรักษ์ทั้งสภาพอาคารและคนดั้งเดิมให้คงอยู่ในพื้นที่แต่ในขณะเดียวกันคนที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ต่างขายตึกแถวที่ดิน ให้กับนายทุนไปจำนวนมาก เหลือเพียงที่ดินทรัพย์สินเท่านั้นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนมือ ชาวชุมชนเล่าว่านอกจาก กลุ่มเจ้าสัวเจริญ ซื้อที่เวิ้งนาครเขษม ของตระกูลบริพัตร เนื้อที่ 14 ไร่เศษไปแล้ว ก็หวั่นเกรงกันว่า ชุมชนเจริญไชย จะถูกเปลี่ยนมือ แม้จะอยู่ในรูปมูลนิธิก็ตาม ส่วนสะพานเหล็ก บ้านหม้อ จีนแผ่นดินใหญ่ได้ทำการซื้อตึกแถวเก่าไปทั้งแถบมีทั้งตั้งรูปแบบบริษัทไทยให้ลูกจ้างเป็นนอมินี, รูปแบบตั้งบริษัทไทยพร้อมทั้งจ้างคนไทยจดทะเบียนสมรส เปิดร้านค้าขายสินค้าตัดราคาคนดั้งเดิม พัฒนาทำโรงแรม ที่พักรองรับกลุ่มลูกค้าสัญชาติเดียวกัน

ขณะที่ถนนเสือป่า พบว่า บริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) พัฒนาโฮมออฟฟิศหรูขายกลางเมืองเก่า ซึ่งเป็นเสน่ห์อีกแบบท่ามกลางย่านอนุรักษ์นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท-พรีเมียม บริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เยาวราชเป็นชุมชนเก่าอนุรักษ์ ให้ โอลด์ทาวน์ เหมือนต่างประเทศ อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส สิงคโปร์ เวียดนาม สร้างมูลค่าให้กับพื้นที่ อย่างไรก็ตาม แม้ พฤกษาเคยพัฒนา โครงการในย่านวงเวียน 22 แยกหมอมี เยาวราช แต่ดูเหมือนว่าคนที่สนใจซื้อที่อยู่กลับเป็นคนต่างถิ่น ไม่ใช่คนในพื้นที่ จึงเชื่อว่ายากที่คนเยาวราชจะขายที่ดินตึกแถวอายุกว่า 100 ปีที่มีราคาคูหาละตั้งแต่ 20-50 ล้านบาท ไปถึงกว่า 100 ล้านบาท โดยเฉพาะร้านทอง ศูนย์กลางการค้าทองคำในเยาวราช สำหรับมุมมองความเปลี่ยนแปลง ย่านเมืองเก่า นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด ยืนยันว่า พื้นที่ตามแนวถนนเจริญกรุงและเยาวราชเริ่มเปลี่ยนแปลงมากขึ้นหลังการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-หลักสองมีความชัดเจนขึ้นชาวชุมชนมีการประกาศขาย ที่ดิน-ตึกแถวเก่าแก่ให้กับกลุ่มนายทุนต่างถิ่น ขณะเดียวกัน กลุ่มนายทุนบางกลุ่ม ก็เข้าไปซื้ออาคารเพื่อพัฒนาเป็นโครงการรูปแบบ อื่น ๆ อย่างกรณีล่าสุดก็จะเป็นการสร้างโรงพยาบาลสมิติเวชของกลุ่ม BDMS ที่ปรับปรุงอาคารสำนักงานเดิมของสหธนาคารเป็นโรงพยาบาลกรุงเทพไชน่าทาวน์ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลสมิติเวชไชน่าทาวน์ โรงพยาบาลขนาด 59 เตียงที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนและคนไทยในพื้นที่โดยรอบ ร้านค้าหรือพื้นที่ค้าปลีกในเยาวราชก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ร้านค้ารูปแบบเดิม ๆ เริ่มลดลงมีการเปลี่ยนไปสู่รูปแบบที่สอดคล้องกับยุคสมัยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โครงการพัฒนาต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้นเป็นการแสดงให้เห็นว่าเส้นทางรถไฟฟ้ามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงศักยภาพของพื้นที่ตลอดแนวเส้นทาง แม้แต่พื้นที่ที่แทบหาที่ดินในการพัฒนาไม่ได้แล้วอย่างในย่านเยาวราชก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงให้เห็น แต่รูปแบบโครงการที่อาจจะแทบไม่มีเลยคือ โครงการคอนโดมิเนียมเพราะคนในพื้นที่มีความต้องการบ้านและที่จอดรถมากกว่าคอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ที่เปิดขายใหม่ในพื้นที่โดยรอบเยาวราชจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเจ้าของกิจการในเยาวราชจะซื้อไว้เพื่อเก็บของและจอดรถ ถึงแม้ว่าจะมีราคาขายมากกว่า 20 ล้านบาทต่อหน่วยก็ตาม และสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็วมาก แต่ถ้าในอนาคตเมื่อเส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมต่อกับระบบเส้นทางปัจจุบันแล้วพื้นที่โดยรอบเยาวราชทั้งในฝั่งธนบุรี และพื้นที่ตามแนวถนนพระราม 4 ซึ่งไม่ไกลจากเยาวราชอาจจะเป็น 1 ในพื้นที่ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในอนาคตก็ได้