ทุกวันนี้ไม่ว่าก่อนที่เราจะต้องสินใจซื้อหรือทำอะไรก็ตาม เราก็คงจะหนีไม่พ้นที่จะต้องค้นหา หรือ Search จากกูเกิ้ลก่อนทั้งนั้น เพื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติหรือคุณลักษณะต่าง ๆ ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกซื้อหรือใช้บริการสิ่งเหล่านั้น สำหรับบางคนอาจจะมองว่า การเลือกมาก นั้นเป็นสิ่งที่ยุ่งยากแต่สำหรับบางคนกลับไม่เป็นแบบนั้น บางครั้งถ้าหากเราได้เลือกและมีการชั่งน้ำหนักก็จะทำให้เราได้ในสิ่งที่ดี หรือบางครั้งอาจจะได้ในราคาที่ถูกก็ได้นะคะ
“คนช่างเลือก” มักมาจากบุคลิกลักษณะที่ชอบเลือกสรรสิ่งต่าง ๆ ให้กับตัวเองและครอบครัว อย่างเช่น ก่อนที่เราจะไป ท่องเที่ยว ที่ไหนก็ตาม เราก็จะมีการเลือกที่จะเดินทางอย่างฉลาด คุ้มค่า ประหยัดเวลา บนทำเลที่มีศักยภาพรองรับการเดินทางในหลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือ ถ้าคุณจะซื้อ บ้าน หรือ คอนโด นั้นเป็นสิ่งที่ต้องเลือกเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด น่าอยู่ที่สุด สะดวกที่สุด คุ้มค่าตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันของทุกคน ถือเป็นการออกแบบการอยู่อาศัยของคน Alternative ได้เป็นอย่างดี เพราะโอกาสที่เราจะกลับมาซื้อบ้าน หรือคอนโดนั้นอีกคงเป็นไปได้ยาก

การเดินทางสะดวกสะบาย
การเดินทางสะดวกสะบาย

ถ้าหากเราลองมองด้านศักยภาพของทำเลโดยเฉพาะถนนรามคำแหง-มีนบุรี อดีตเป็นพื้นที่นอกเมืองที่ค่อนข้างเดินทางลำบากมาก สิ่งอำนวยความสะดวกก็ยังเข้าไม่ถึงมากนัก แต่ปัจจุบันนี้ตั้งแต่มีระบบโครงการขนส่งมวลชนทางรางภายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเส้น (ตลิ่งชัน-มีนบุรี) ทำให้มีความเจริญมากมายและหลากหลาย อาทิเช่น แหล่งช้อปปิง ก็จะมีทั้งห้างบิ๊กซี โลตัส โฮมโปร และห้างสรรพสินค้าชื่อดัง สถานศึกษาที่มีรองรับตั้งแต่ะระดับปฐมวัยจนถึงระดับอุดมศึกษา และยังมีหน่วยงานรัฐและเอกชนอีกครบครัน อาทิ การไฟฟ้า การประปา ไปรษณีย์ คลินิกต่าง ๆ สำนักงานเขต สำนักงานที่ดิน และอื่น ๆ ที่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัย ยังรวมไปถึงสถานที่สำหรับการพักผ่อนและออกกำลังกายก็มีให้บริการ อาทิ สปอร์ต แอนด์สปา สวนสาธารณะอีกหลายแห่งซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้การเลือกทำเลสำหรับการอยู่อาศัยน่าอยู่ยิ่งขึ้น

มีศูนย์ออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ครบครัน
มีศูนย์ออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ครบครัน

สำหรับในปัจจุบันการการพัฒนาที่อยู่อาศัย ทั้งคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ โฮมออฟฟิศ และบ้านเดี่ยว ได้เกิดการก่อสร้างขึ้นให้เลือกมากมาย แต่จะเลือกอย่างไรเพื่อให้ได้บ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ เกิดความคุ้มค่า และมีความคุ้มราคานั้นก็ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย โดยเริ่มจากการเลือกโครงการที่มีสภาพแวดล้อมน่าอยู่ ร่มรื่น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น พื้นที่สีเขียวหรือสวนส่วนกลาง สโมสรหรือสปอร์ตคลับ ระบบรักษาความปลอดภัย ที่สำคัญหากโครงการอยู่ติดถนนใหญ่ แน่นอนข้อดีคือความสะดวกในการเดินทางเข้าและออก โดยไม่ต้องผ่านชุมชนอื่น ลดความวุ่นวายและความแออัดได้ สิ่งที่น่าสนใจตามมาคือเรื่องของความปลอดภัยในการพักอาศัย ดังนั้น การเลือกอยู่ในโครงการและสิ่งแวดล้อมที่ดี เปรียบเสมือนการเลือกเพื่อนบ้านที่ดีในระยะยาวด้วยเช่นกัน สำหรับแบบบ้านหรือสไตล์ของบ้านนั้น ทุกวันนี้มีให้เห็นหลากหลาย ขึ้นอยู่กับโปรดักส์คอนเซ็ปต์ของโครงการกำหนดขึ้นมา แต่ดูเหมือนว่าสไตล์โมเดิร์นจะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะทำให้บ้านดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการตกแต่งก็ทำได้ง่ายกว่าอีกด้วย ต่อมาก็จะเป็นฟังก์ชันภายในบ้านที่ทำให้หลาย ๆ คนต่างก็คิดหนักว่าจะเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในแต่ละคน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีหลากหลาย Generations แล้วมาอาศัยอยู่รวมกัน


หลักการง่าย ๆ คือเลือกฟังก์ชันที่ให้ความสำคัญเรื่องของพื้นที่ ทั้งพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมส่วนตัว และพื้นที่ส่วนรวมเมื่อต้องการจัดกิจกรรมสังสรรค์ หรือการจัดปาร์ตี้ก็สามารถปรับใช้งานได้สะดวก ก็ถือว่าเลือกได้คุ้มค่าแล้วล่ะค่ะ สิ่งหนึ่งที่เห็นในปัจจุบันคือไฮไลท์ของฟังก์ชันบ้าน ซึ่งโครงการจะคิดเผื่อให้ผู้อยู่อาศัยด้วยความแตกต่างอย่างน่าสนใจ อยู่ที่ว่าจุดเด่นดังกล่าวจะช่วยตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่า
ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่นักออกแบบ แต่เราก็สามารถที่จะเลือกบ้านให้มีฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์ทุกความต้องการของสมาชิกภายในบ้านได้ รวมทั้งภายในโครงการที่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เอื้อต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ จากการเลือกบ้านเพื่ออยู่อาศัยของคน Alternative ได้เป็นอย่างดีนะคะ