แต่งบ้านแบบ Tropical Style แนวธรรมชาติอยู่แล้วสบาย

บ้านโครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีต อันไหนดีกว่ากัน

เมื่อมาถึงจุดที่เราต้องสร้างบ้านหรือปลูกบ้านเป็นของตัวเองเพื่อสร้างรากฐานความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย เราก็คงต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวโครงสร้าง ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน วันนี้เราจะไปทำความรู้จักถึงโครงสร้างของบ้าน ที่เป็นแบบโครงสร้างเหล็ก และ แบบโครงสร้างคอนกรีตกันนะคะ เราจะมาดูถึงข้อดี-ข้อเสีย และความแตกต่างกันค่ะ

อีกหนึ่งวัสดุที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาคือ บ้านโครงสร้างเหล็ก ยุคสมัยผ่านไปสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยก็เปลี่ยนไป โครงสร้างอาคารบ้านเรือนก็เช่นกัน จากโครงสร้างไม้ สู่โครงสร้างคอนกรีต จนมาถึงบ้านโครงสร้างเหล็ก วัสดุที่นิยมเลือกปลูกสร้างโครงสร้างบ้านในปัจจุบันนี้ก็จะเป็น บ้านโครงสร้างเหล็ก และคอนกรีต ส่วนโครงสร้างไม้ไม่เป็นที่นิยมด้วยปัจจัยในเรื่องของความแข็งแรงและการเสื่อมสภาพ ซึ่งวัสดุทั้งสองชนิดก็มีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก
บ้านโครงสร้างเหล็ก

1.บ้านโครงสร้างเหล็ก ปัจจุบันมีทางเลือกที่สามารถใช้เหล็กรูปพรรณสร้างบ้านได้เกือบทั้งหลัง โดยนำมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา และโครงผนัง ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปร่างหน้าตัด เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหล็กรูปตัวซี เหล็กตัวซีรางน้ำ เหล็กฉาก เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นของเหล็กคือ เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตราฐานดีกว่าปูนหรือไม้ อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว

บ้านโครงสร้างเหล็ก
บ้านโครงสร้างเหล็ก

ข้อดี ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง เพราะแต่ละโครงสร้างถูกผลิตมาจากโรงงานแล้ว พอถึงหน้างานจึงแค่ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ เท่านั้น มีความแข็งแรงไม่ต่างกับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าไหร่ สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ปลูกสร้างได้ยากมีข้อจำกัดสูงได้ดีกว่าการสร้างบ้านคอนกรีตเสาคานเหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในบ้านโล่งกว้างไม่มีส่วนของเสาหรือคานโผล่ซึ่งทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายการเดินระบบอย่าง เดินท่อประปา เดินท่อร้อยสายไฟ สามารถทำได้ง่ายผู้ที่ชื่นชอบความดิบเปลือย การโชว์เนื้อวัสดุ หรือการตกแต่งบ้านสไตล์ Loft, Industrial บ้านโครงสร้างเหล็กเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียงบประมาณค่อนข้างสูงเนื่องด้วยวัสดุมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนวัสดุมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อสร้างด้วยวัสดุอื่นประมาณ 30% บริษัทที่รับสร้างมีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ อีกทั้งช่างผู้เชี่ยวชาญยังหาได้ค่อนข้างยากความยากของการสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กคือ การเชื่อม จำเป็นต้องให้ช่างที่มีความชำนาญสูงในการดูแลงานมีค่าบำรุงรักษาระยะยาว ค่าทาสี ป้องกันสนิม ฯลฯ

บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก
บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

2.บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือมักจะเรียกย่อ ๆ ว่า “โครงสร้าง ค.ส.ล.” ซึ่งถือเป็นที่นิยมมานานเพราะวัสดุที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าการใช้โครงสร้างแบบอื่น ๆ มีส่วนประกอบหลักคือ ปูนซีเมนต์ หิน กรวดหรือทราย และน้ำ และเสริมด้วยเหล็กเข้าไป เพราะคอนกรีตมีคุณสมบัติในการรับแรงอัดได้ดี แต่รับแรงดึงได้ค่อนข้างต่ำมาก จึงจำเป็นต้องเสริมเหล็กเข้าไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติแรงดึง ทำให้รับแรงของวัสดุโดยรวมได้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งรับน้ำหนักได้ประมาณ 200 – 400 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สำหรับบ้านพักอาศัยและอาคารทั่วไป ปัจจุบันโครงสร้างคอนกรีตผสมเหล็กถูกพัฒนามาต่อเนื่องด้วยคุณภาพที่ได้มาตราฐานดีกว่าเมื่อก่อน สามารถหล่อขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ แต่ก็ยังมีส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญและความละเอียดรอบคอบของช่าง ทั้งในขั้นตอนเทคอนกรีต การบ่มคอนกรีต จนไปถึงการผูกเหล็กและทาบเหล็ก เพื่อให้คอนกรีตแข็งแรงเต็มประสิทธิภาพ

ข้อดี มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าบ้านโครงสร้างเหล็ก ทั้งปูนซีเมนต์ หิน กรวด ทราย เป็นวัสดุที่มีราถูกกว่าโครงสร้างเหล็ก จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่มีในเมืองไทยมานานแล้ว ปัจจุบันจึงมีผู้รับเหมาและช่างที่ชำนาญอยู่มากพอสมควร จึงสามารถที่จะหาช่างรับเหมาได้ง่ายกว่า การดูแลรักษาง่ายกว่าและถูกกว่าโครงเหล็ก ทั้งยังมีวิธีแก้ไขที่ไม่ยุ่งยาก รวดเร็วกว่า

บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก
บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

ข้อเสียถึงแม้ปัจจุบันคอนกรีตสำเร็จรูปจะช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง แต่ถ้าเทียบกับโครงสร้างเหล็กแล้วก็ยังใช้ระยะเวลาการก่อสร้างมากกว่าอยู่ดี ค่าวัสดุถูกกว่าก็จริงแต่ค่าแรงช่างอาจแพง เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการก่อสร้าง ค่าแรงช่างจึงแพงตามระยะเวลาการก่อสร้าง ด้านสิ่งแวดล้อมงานคอนกรีตมักทิ้งร่องรอยความสกปรกไว้บริเวณก่อสร้างมาก อีกทั้งมลพิษทางเสียงยังมากกว่างานโครงสร้างเหล็กเมื่อมีงานต่อเติมจะค่อนข้างยุ่งยากกว่างานโครงสร้างเหล็กเมื่อมีน้ำหนักมาก จึงจำเป็นต้องใช้เสาเข็มจำนวนมากในการรับน้ำหนัก ค่าวัสดุก็เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กำลังเก็บเงินจะปลูกบ้านแต่ชั่งใจว่าจะเลือกสร้างบ้านแบบไหนดี ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก สำหรับราคาวัสดนั้น กรุงเทพจะมีราคาถูกกว่าจังหวัดภูเก็ต แต่ถ้าเราซื้อจากกรุงเทพฯ เราก็ต้องแบกรับภาระค่าขนส่งอีกด้วย อยากให้เจ้าของบ้านลองตั้งเป็นข้อ ๆ แล้วตอบตัวเองว่าต้องการแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ การดูแลรักษาหลังจากสร้างเสร็จ ด้านการออกแบบ แล้วลองตัดสินใจกันดูนะคะ เพราะแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันไป แต่สำคัญที่สุดคือ ความมั่นคงแข็งแรง ดังนั้น ควรให้วิศวกรตรวจสอบความแข็งแรงทั้งระหว่างงานก่อสร้างและหลังจากก่อสร้างเสร็จอย่างละเอียดจะดีที่สุด