แต่งบ้านแบบ Tropical Style แนวธรรมชาติอยู่แล้วสบาย

เปิดประตูรับแสงแดดในหน้าร้อนมีดีกว่าที่คิด

ขึ้นชื่อว่าแสงแดดคงไม่มีใครจะชอบนักเพราะแสงแดดนั้นมีทั้งข้อเสียและข้อดีมากมาย แต่สำหรับวันนี้ทาง BaanThai ได้รวบรวม 10 ประโยชน์ของแสงแดดที่มีต่อบ้านและคนในบ้านของคุณ แอดมินขอบอกเลยว่าฤดูร้อนก็มีดีไม่แพ้ฤดูไหน ๆ แน่นอน เราไปติดตามอ่านบทความนี้พร้อมๆ กันนะคะ

ประโยชน์ของแสงแดดที่ส่งผลดีต่อบ้าน
ประโยชน์ของแสงแดดที่ส่งผลดีต่อบ้าน

ประโยชน์ของแสงแดดที่ส่งผลดีต่อบ้าน

ถึงแม้ตอนนี้อากาศจะร้อนแดดจะแรงมากสักแค่ไหน และวันนี้เราจะได้รู้ว่าแสงแดดนั้นมีประโยชน์ที่ส่งผลอันดีงามต่อบ้านของเรา บอกเลยว่าถ้าหากได้รู้กันแล้ว หลายคนจะต้องรู้สึกดีกับแสงแดดมากขึ้นแน่ ๆ นอกจากจะช่วยให้บ้านสวยงามและกว้างขวางแล้ว ยังดีกับจิตใจของเราอีกต่างหาก เราไปดูในอากาศร้อน ๆ แบบนี้จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1.ช่วยกำจัดเชื้อราในบ้าน ตามปกติแล้วเชื้อโรค เชื้อรา และสิ่งสกปรกต่าง ๆ มักจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มืด ความ ชื้นสูง และมีอากาศเย็น เช่น มุมอับ ห้องเก็บของ ห้องใต้ดิน ห้องใต้หลังคา ดังนั้น เพียงแค่เราเปิดหน้าต่างให้แสงแดดอุ่น ๆ เข้ามาในบ้าน ก็จะช่วยทำลายแหล่งที่อยู่และลดการแพร่กระจายของกองทัพเชื้อรา ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดีและปลอดภัยจากเชื้อโรค

ช่วยกำจัดเชื้อราในบ้าน
ช่วยกำจัดเชื้อราในบ้าน

2.ช่วยลดการใช้พลังงาน ทุกวันนี้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจและรักโลกกันมากขึ้น ซึ่งเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยโลกของเราได้ โดยการเปิดม่าน-หน้าต่างเพื่อทำให้บ้านสว่างโดยไม่ต้องพึ่งแสงจากหลอดไฟ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูปลอดโปร่ง สะอาด และทำให้ห้องต่าง ๆ ดูกว้างขวางขึ้นอีกด้วย

3.ช่วยเพิ่มความปลอดภัย บ้านที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ ย่อมดีกว่าบ้านที่มืดทึบ อึมครึม เพราะแสงแดดจะช่วยให้ความสว่างและยังช่วยลดอุบัติเหตุในบ้าน เนื่องจากแสงธรรมชาติไม่หลอกตา ทำให้มองเห็นสิ่งกีดขวางได้ชัดเจน แถมยังช่วยให้อ่านหนังสือหรือทำงานที่ต้องใช้สายตาจดจ้องได้ง่ายและดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย บอกเลยว่าแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้านช่วยถนอมสายตาและเซฟความปลอดภัยของเราได้เยอะเลยล่ะค่ะ

4.ทำให้ต้นไม้ในบ้านเจริญเติบโต นอกจากการจัดสวนรอบบ้าน หลายคนยังนิยมปลูกต้นไม้ในบ้านกันด้วย การปลูกต้นไม้ในบ้านมีประโยชน์เพียบ ทั้งช่วยให้บ้านสวยงามสดใส ช่วยลดมลพิษในอากาศ แถมยังดูสดชื่น ถึงแม้การปลูกต้นไม้-ดอกไม้ในบ้านจะไม่ต้องดูแลมาก ไม่ต้องโดนแดดจัด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลูกตรงไหนในบ้านก็ได้ แต่ควรย้ายกระถางไปวางในที่ที่โดนแสงแดดบ้าง ก็จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี ออกดอกออกใบสวยงามให้เราชื่นชม

ทำให้ต้นไม้ในบ้านเจริญเติบโต
ทำให้ต้นไม้ในบ้านเจริญเติบโต

5.ส่งผลดีกับการตกแต่งภายใน สำหรับคนที่อยากแต่งบ้านให้สวยงาม น่ามอง เหมือนมีสถาปนิกมาออกแบบให้ ขอบอกเลยว่าแสงแดดสามารถช่วยคุณได้ เพราะถ้าหากลองสังเกตกันดี ๆ ก็จะเห็นว่าสถาปนิกชื่อดังหลายคนมักจะคำนึงถึงเรื่องทิศทางของแสงด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้พื้นที่เล็ก ๆ ดูกว้างขวางมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้ภายในแต่ละส่วนของบ้านดูสว่าง ไม่อึมครึม อึดอัด คับแคบ

6.แสงแดดช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน นอกจากเรื่องที่ทราบกันดีกว่าแสงช่วยเพิ่มความสว่าง ทำให้พื้นที่ดูใหญ่โต กว้างขวาง น่าอยู่ แถมยังโล่ง โปร่ง สบาย ยังส่งผลให้คนที่สนใจจะซื้อบ้านยอมควักกระเป๋าจ่ายตามราคาที่เราตั้งไว้ได้แบบไม่ยากเย็นยิ่งถ้าหากบ้านหลังไหนมีหน้าต่างกว้าง ๆ เปิดรับแสงแดดพร้อมมองเห็นวิวด้วยละก็ บอกเลยเพิ่มมูลค่าได้มากโขเลยทีเดียว

7.ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย รู้ไหมคะว่าแสงแดดมีผลกระทบต่ออารมณ์ของเราด้วย ลองสังเกตง่าย ๆ บางคนอาจจะรู้สึกหงุดหงิดถ้าได้รับความร้อนจากแสงแดดมากเกินไป แต่ในทางกลับกันถ้าหากร่างกายขาดแสงแดด ก็อาจจะทำให้มีอาการซึมเศร้าได้ ฉะนั้นทางที่ดีเราควรใมีห้แสงแดดในบ้านบ้าง เพราะแสงแดดจะช่วยกระตุ้นให้สมองผลิตเซโรโทนินหรือสารที่ทำให้รู้สึกดี พร้อมกับทำให้เรารู้สึกกลับมามีชีวิตชีวา ยิ้มง่ายขึ้น ไม่เบื่อหน่ายอีกต่อไป

ช่วยให้นอนหลับสนิท
ช่วยให้นอนหลับสนิท

8.ช่วยเพิ่มระดับความสุข ไม่เพียงแค่ช่วยให้ผ่อนคลายจากความซึมเศร้าเท่านั้น แต่สารเซโรโทนินที่ร่างกายจะผลิตจากการถูกกระตุ้นของแสงแดด ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ บรรเทาความเจ็บปวด และทำให้เรารู้สึกมีความสุขได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแสงแดดยังช่วยในการผลิตสารเอนดอร์ฟินหรือสารแห่งความสุขอีกต่างหาก บอกเลยว่าแค่อยู่ในบ้านที่มีแสงแดดส่องเข้ามาถึง ก็ช่วยให้เรามีแฮปปี้ขึ้นได้มากแล้ว

9.ช่วยให้นอนหลับสนิท อาจจะฟังดูแปลก แต่การเปิดให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาในบ้านตอนกลางวัน สามารถช่วยให้เรานอนหลับฝันดีได้ในตอนกลางคืน เพราะแสงแดดมีผลต่อการผลิตเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อร่างกายของเราเริ่มสะสมฮอร์โมนเมลาโทนินไว้ตั้งแต่ตอนกลางวัน ก็จะส่งผลให้เราหลับได้ง่าย สนิท และเร็วขึ้นในตอนกลางขึ้น ฉะนั้นแล้วยิ่งเราเปิดรับแสงแดดในบ้านมากขึ้นเท่าไร ก็จะช่วยให้เรานอนหลับตอนกลางคืนได้มากขึ้นเท่านั้น

10.แสงแดดช่วยให้คนในบ้านทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลการวิจัยของ Sacramento Municipal Utility District รายงานว่า ผู้คนที่ทำงานในห้องที่มีแสงแดดสาดส่องจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 10-25% เมื่อเทียบกับคนที่ทำงานในห้องที่ไม่ได้รับแสงแดด ฉะนั้นถ้าหากใครอยากทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพละก็ อย่าลืมเปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในบ้านเลยนะคะ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเราไม่ควรจะโดนแสงแดดจัด ๆ ตรง ๆ เพราะฉะนั้นการอยู่ในบ้านที่เปิดรับแสงแดดอย่างเหมาะสม จึงเป็นอะไรที่เพอร์เฟกต์เป็นอย่างมาก ดีใช่ไหมค่ะในเมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปก็อย่าลืมเปิดกระจก เปิดประตูหน้าต่าง และผ้าม่านบ้าง เพื่อให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาข้างในบ้านของเราได้อย่างเต็มที่นะคะ