จากผลกระทบในสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะ วิถีการใช้ชีวิตภายใน “บ้าน” ที่ต้องกลายมาเป็น พื้นที่ทำงาน และพื้นที่อยู่อาศัยในขณะเดียวกัน ทำให้หลายคนอาจรู้สึกวุ่นวาย กับการจัดเก็บพื้นที่ที่มีอยู่แต่เดิม ให้เหมาะสมกับการใช้งานใหม่ หรืออยากสร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่ และน่าทำงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ทาง Fazwaz จะมานำเสนอแนวทางหรือไอเดียเล็ก ๆ สำหรับการแต่งบ้านโดยนำ “สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค” มาปรับใช้… แต่อย่าเพิ่งคิดว่า การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคจะเป็นการแต่งบ้านด้วยของเก่าหรือของโบราณ เพราะจริง ๆ แล้วการแต่งบ้านย้อนยุคมีหลายแนว และสามารถเลือกแต่งให้มีกลิ่นอายความย้อนยุคแบบนั้นได้ ไม่ว่าจะแนววินเทจ แนวเรโทร หรือการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิก ซึ่งแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาไปดูและทำความรู้จักให้มากขึ้น

สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค

  • การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

การแต่งบ้านแนวโบราณจะเน้นตกแต่งด้วยไม้ อิฐ โดยอาจจะเป็นไม้เก่า ทั้งโครงสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการออกแบบก็จะเน้นลูกเล่นแบบสมัยเก่า เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บานพับ ที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจก ที่ต้องลงกลอนสลัก เป็นต้น

  • การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

แนววินเทจเป็นแฟชั่นสไตล์เก่าที่ดูไม่แก่ โดยการตกแต่งจะเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวการแต่งบ้านที่มีความคลาสสิกซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสม

  • การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

คำว่าเรโทรในภาษาละตินแปลว่าย้อนกลับไป การแต่งบ้านสไตล์เรโทรจึงเหมือนการเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ แล้วทำให้กลับมาเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ดังนั้น สไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงมีความฉูดฉาด มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยให้มีบรรยากาศที่สนุกสนาน และดูคึกคัก

จะเห็นได้ว่า สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุคนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และแต่ละแบบนั้นมีเสน่ห์ในตัว ทั้งนี้ หากใครอยากแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค หลัก ๆ สามารถเริ่มได้จาก

  1. เน้นสีธรรมชาติ
เน้นสีธรรมชาติ
เน้นสีธรรมชาติ

อยากให้บ้านดูคลาสสิกก็ลองกลับไปสู่ความเบสิกด้วยโทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน แบบนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน ดูเป็นโซนที่น่าพักผ่อนจริง ๆ แต่ทั้งนี้การแต่งบ้านให้ดูสวยน่าอยู่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย โดยอาจจะใช้สีธรรมชาติกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน แต่ส่วนห้องน้ำที่ต้องการให้ดูสะอาดสะอ้าน ก็อาจไปเน้นสีขาวในการตกแต่ง แล้วใช้สีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไป

   2. Reuse ของเก่า

Reuse ของเก่า
Reuse ของเก่า

การรีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาอยู่ในสภาพสวยงามและพร้อมใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียการแต่งบ้านแบบวินเทจที่น่าสนใจ เพราะวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อนค่อนข้างทนทาน มีการออกแบบที่ดูสวยคลาสสิก หรือหากสามารถใช้ตู้ เตียง ชั้นวางของชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้วได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าตกแต่งได้อีกด้วย

  3. เติมความย้อนยุคด้วยผ้า

เติมความย้อนยุคด้วยผ้า
เติมความย้อนยุคด้วยผ้า

 

เฟอร์นิเจอร์ผ้าต่าง ๆ เช่น โซฟาบุผ้า เก้าอี้นวม พรม หรือแม้แต่ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ก็ช่วยเสริมความวินเทจให้บ้านได้ ยิ่งถ้าใช้โทนสีธรรมชาติอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีครีม ก็จะทำให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น

  4. ใช้เครื่องครัววินเทจ

ใช้เครื่องครัววินเทจ
ใช้เครื่องครัววินเทจ

สมัยนี้มีเครื่องครัวสไตล์วินเทจวางจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถ้วย จาน ชาม หม้อ กระทะ แก้วน้ำ กาน้ำชา ตะเกียบ ช้อน ส้อม เราสามารถเลือกดีไซน์ย้อนยุคได้ตามใจชอบเลย และหากตกแต่งห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หน้าต่าง ประตู ที่เป็นดีไซน์ย้อนยุคด้วย ก็จะยิ่งทำให้มีบรรยากาศของยุคเก่า ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

  5. รักษาความเบสิกเอาไว้

รักษาความเบสิกเอาไว้
รักษาความเบสิกเอาไว้

ลองย้อนนึกไปถึงสไตล์การแต่งบ้านในยุคก่อน ที่ไม่ค่อยเน้นของแต่งบ้านกระจุกกระจิกเยอะชิ้น แต่จะเลือกใช้ของแต่งบ้านที่มีประโยชน์และใช้ได้จริง ฉะนั้นถ้าจะตกแต่งแนวนี้ ก็อย่าลืมความเบสิก ความมินิมอลในยุคก่อน ๆ ด้วย เพราะถ้าตกแต่งเยอะจนเกินจำเป็นก็อาจดูรกตามากกว่าจะสวยงาม

  6. คุมความย้อนยุคในทุก ๆ ห้อง

คุมความย้อนยุคในทุก ๆ ห้อง
คุมความย้อนยุคในทุก ๆ ห้อง

ควรตกแต่งทุกห้องทุกจุดให้เป็นสไตล์เดียวกันทั้งหมด ถ้าจะวินเทจก็ต้องคุมความวินเทจไปถึงห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงประตูหน้าบ้าน เพื่อไม่ให้สไตล์การตกแต่งแต่ละห้องไปคนละทางนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นไอเดียการแต่งบ้านย้อนยุคที่ทางเราได้นำมาฝาก ซึ่งใครที่กำลังหาแนวทางหรือเริ่มหันมาตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ก็สามารถใช้ไอเดียจากบทความข้างต้นได้ สุดท้ายนี้หากใครอยากลองดูไอเดียของการตกแต่งบ้านสไตล์อื่น ๆ รวมถึงบทความด้านอสังหาริมทรัพย์ ก็สามารถติดตามได้จาก Fawaz.co.th ทางเรายินดีต้อนรับเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ