5 ไอเดียสำหรับทาสแมว แต่งบ้านสวยให้แมวอยู่

เชื่อว่าทุกคนต้องมีสัตว์เลี้ยงที่รักด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว กระต่าย หรือแม้แต่กระรอกเป็นต้น เพราะเราจะเชื่อว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้านนั้น จะช่วยเยียวยาให้จิตใจของคนในครอบครัวรู้สึกดีขึ้นได้ และ “แมว” ก็ดูเหมือนจะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตติดอันดับ เนื่องด้วยความน่ารัก ป่วนนิดๆ และมีความขี้เล่นไม่เบา แถมยังหยิ่งอีกในบางครั้ง ทำให้ทาสแมวหลาย ๆ คนยอมพลีกายเป็นทาสเจ้าเหมียวกันไปเลย ยิ่งเรื่องห้องให้เจ้าเหมียวอยู่ด้วยนั้น จะให้อยู่แบบธรรมดาก็คงไม่ได้ วันนี้ FazWaz จะนำไอเดียแต่งบ้านให้แมวสไตล์ทาสแมวมาแนะนำให้ลองเอาไปทำตามกัน สำหรับใครที่เลี้ยงแมวไว้ที่บ้านหลายตัวอาจจะได้ไอเดียไปลองทำตามกันได้นะคะ

ติดขั้นบันไดไว้ปีนป่าย

1. ติดขั้นบันไดไว้ปีนป่าย

สำหรับแมวนั้นย่อมชอบการปีนป่ายไปยังทางเดินสูงๆ แทนที่จะให้แมวโดดไปมาบนตู้หรือชั้นวางของก็ทำขั้นบันไดและทางเดินบนเพดานให้น้องได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายในบ้านของเราไปเลย แต่จะวางแผ่นไม้สุ่มๆ ก็คงจะไม่สวยเท่าไหร่ ลองวางแผ่นไม้ให้เป็นลักษณะบันไดก็ดูสวยไปอีกแบบ ด้านบนอาจจะทำเป็นแผ่นไม้ใหญ่เผื่อให้เป็นที่นอนพักเวลาแมวไม่ต้องการให้ใครมากวน หรือทำเป็นทางเดินยาวๆ ลัดเลาะไปตามผนังห้องก็ได้

บ้านกล่องที่แสนอบอุ่น

2. บ้านกล่องที่แสนอบอุ่น

มาทำที่นอนพักผ่อนให้น้องแมวด้วยการนำแผ่นไม้มาเจาะช่องแล้วประกอบเป็นกล่อง ถ้ามีแมวหลายตัวก็ซ้อนกันหลายๆกล่อง สำคัญว่าต้องยึดกล่องไม้ให้แข็งแรงกับผนังให้รับน้ำหนักได้ ถ้ากล่องอยู่สูงก็อย่าลืมทำบันไดให้แมวเดินด้วย อีกวัสดุหนึ่งที่แนะนำคือกล่องลังกระดาษ จะเอากล่องกระดาษมาเรียงต่อๆ กันแล้วเจาะช่องให้เดินทะลุถึงกันเหมือนเป็นบ้านเขาวงกตก็ดูน่าสนใจดี มีขายทั้งแบบสำเร็จรูปหรือจะ D.I.Y. กันเองก็ได้ หรือจะเอากระดาษลังมาเรียงต่อๆกันให้เป็นบ้านก็ทำได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน

ปลูกต้นไม้แมวในบ้าน

3. ปลูกต้นไม้แมวในบ้าน

เปลี่ยนมุมเหงาๆ ของบ้านให้กลายเป็นที่นอนพักของแมวโดยหยิบไอเดียมาจากกิ่งไม้ของต้นไม้ ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติๆให้กับบ้านของเรา จะเลือกเป็นกิ่งไม้เดี่ยวๆ ให้แมวได้ฝึกปีนต้นไม้หรือจะทำเป็นขั้นบันไดด้วยแผ่นไม้หรือกระบะหินก็สามารถเลือกได้ตามที่ชอบได้เลย ยิ่งถ้ามีที่ฝนเล็บด้วย แมวจะยิ่งชอบ

เพิ่มสวนสวยให้แมวนอน

4. เพิ่มสวนสวยให้แมวนอน

สำหรับคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมวแบบปล่อยให้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน แต่ก็อยากให้แมวได้เจอแดด โดนลมข้างนอกกันบ้าง ลองสร้างกรงเลี้ยงแมวที่อยู่นอกบ้านดู โดยเชื่อมต่อกรงเข้ากับหน้าต่างของบ้านให้แมวสามารถเข้าออกได้สะดวก หรือถ้ามีพื้นที่กว้างหน่อย ก็จัดสวนธรรมชาติให้แมวอยู่กันเลย เราเองก็จะได้มุมสวนสวยเพิ่มมา เป็นการเพิ่มกิจกรรมให้คนในบ้านได้ช่วยกันเลี้ยงแมวและดูแลสวนไปพร้อมๆ กัน หรือบ้านใครมีมุมที่เชื่อมต่อกับสวนหลังบ้าน จะสร้างกรงตาข่ายที่คลุมมาตั้งแต่หลังคาก็ได้เป็นกรงแมวแบบง่ายๆแล้ว หรือถ้ามีพื้นที่กว้างหน่อย จะทำกรงทางเดินให้แมวได้เดินเล่นรอบบ้านด้วยก็ได้

เพิ่มห้องน้ำแมวแบบส่วนตัวๆ

5. เพิ่มห้องน้ำแมวแบบส่วนตัวๆ

ใครที่เลี้ยงแมวในบ้าน อีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญของแมวคือตอนที่แมวจะปล่อยของเสียต่างๆ แทนที่จะมีแค่กระบะทรายให้แมว เราสร้างมุมห้องน้ำส่วนตัวให้แมวกันเลยดีกว่า จะเป็นการดัดแปลงตู้เก็บของในห้องซักรีดหรือห้องน้ำก็ได้ จะได้ทำความสะอาดได้ง่าย สำคัญที่ต้องฝึกแมวให้ปล่อยของเสียตามจุดที่เราต้องการให้ได้

แค่เห็นไอเดียต่างๆ หลายคนอาจจะเริ่มอยากเลี้ยงแมวหรืออยากได้แมวมาเพิ่มที่บ้านกันแล้วใช่ไหมค่ะ การเลี้ยงแมวเป็นเรื่องดี สนุก และช่วยทำให้ทุกคนอารมณ์ดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมหาข้อมูลในการเลี้ยงแมวให้ถูกวิธีกันด้วยนะ คงจะไม่ดีถ้าเราเลี้ยงแมวแล้วให้แมวอยู่อย่างป่วยๆ หรืออยู่อย่างไม่ถูกสุขลักษณะก็คงไม่ดีกับแมวที่น่ารักเหล่านั้นนะครับ ถ้ามีเวลาก็ควรที่จะพาน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงของเราออกไปเที่ยวและสัมผัสกับโลกภายนอกกันบ้างนะคะ เพื่อสภาพจิตใจของสัตว์เลี้ยงที่ดีค่ะ